Những ông trạng dân gian lừng danh

nhung ong trang dan gian lung danh

Nói về tiếng cười dân gian trong kho tàng văn học Việt Nam, chúng ta không thể bỏ qua những câu chuyện của các ông Trạng. Từ Bắc chí Nam xưa nay vẫn lưu truyền nhiều giai thoại, nhiều tích truyện về họ, những người thông minh, lí lẽ sắc bén, dám nói dám làm. Hình ảnh làng quê xưa, những phong tục, sinh hoạt thường ngày hiện lên vui nhộn, ấm nồng qua những câu chuyện Trạng. Đó là hơi thở cuộc sống đồng quê mộc mạc; là tinh thần vui sống, chống ưu phiền; là tư tưởng tự do, phóng khoáng của người Việt ta. Những nét đẹp văn hóa ấy đã trở thành chất liệu tuyệt vời cho bộ truyện tranh NHỮNG ÔNG TRẠNG DÂN GIAN LỪNG DANH.  

Hình vẽ sinh động họa cho lời kể súc tích, dí dỏm đã làm nên sức hấp dẫn cho tác phẩm. Đọc truyện tranh về các ông Trạng, sau tiếng cười sảng khoái, là những thức cảm nhân sinh thâm thúy và giàu ý nghĩa.

Trạng Lợn – Ông Trạng may mắn, là một trong những nhân vật chính trong hệ thống truyện cười dân gian đặc sắc. Vốn xuất thân trong gia đình dòng dõi khoa bảng, nhưng Trạng Lợn không “phát” về đường văn chương mà chỉ có tài biện bác, lí luận. Từ thuở bé Trạng Lợn đã được nhiều phần may mắn, cứ nói mò mà trúng được mấy lần hạnh vận, nhớ mò thơ phú mà lấy được tiểu thư nhà khuê các, rồi nhờ cụ thánh mà được phong Trạng nguyên đi sứ cả sang Tầu… cuối đời kể cũng vinh hiển.
Thánh nhân đãi kẻ khù khờ, nhờ ông Trạng may mắn này mà người đời sau được nhiều trận cười sảng khoái.

Xiển Bột – Ông Trạng chữa bệnh, một nhân vật dân gian được cho là có thật tên là Nguyễn Xiển, sống vào cuối thời phong kiến nước ta, tại làng Hoằng Bột (nay là xã Hoằng Lộc, Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Tương truyền khi mới sinh ra, Xiển mặt vuông chữ điền, tai to như tai Phật, mồm rộng, mắt sáng, tướng rất đặc biệt.
Xiển Bột nổi tiếng trong dân gian vì những câu chuyện cười dí dỏm, châm biếm, đả kích những thói xấu của xã hội, những quan lại, cường hào chuyên hiếp đáp dân lành. Ông không những dùng trí tuệ trừng trị các quan mà còn bỡn cợt cả nhà vua, thực thẳng thắn lắm thay!

Ba Giai – Tú Xuất, Cao thủ quậy phá là một cặp đôi bất hủ trong tích truyện về các ông Trạng. Nhiều dị bản về hai “cao thủ chơi xỏ” này đều thừa nhận Tú Xuất thuộc dòng dõi nhà gia giáo, làm thơ rất tài, biện luận hùng hồn, mưu trí mẫn tiệp… còn Ba Giai cũng dòng có học, đĩnh ngộ thông minh, nhưng thi cử không thành nên thành ra nghịch ngợm, phá phách.
Đặt trong bối cảnh loạn lạc đầu thế kỉ 20, quyền hành nằm trong tay người Pháp, triều đình nhu nhược, quan lại tham lam, dân tình đói kém, lòng người tan tác, Ba Giai – Tú Xuất có lẽ là đại diện cho một số thanh niên tuy có tài nhưng mất phương hướng, không biết thi triển sức mình như thế nào, sinh ra thất chí, lấy chọc ngoáy làm vui… Đằng sau tiếng cười của họ, có vị đắng và cả tiếc nuối!

Trạng Quỳnh, ông Trạng thâm thúy tập hợp những truyện cười dân gian sảng khoái, bộc lộ trí tuệ sâu sắc, phong phú của người lao động nhằm đả kích lối sống xa hoa, lộng quyền của bọn vua chúa, tính kiêu ngạo của bọn sứ thần phương Bắc, cũng như mọi thói hư tật xấu trong đời sống xã hội… Truyện Trạng Quỳnh hấp dẫn và phổ biến đến nỗi từ mấy trăm năm nay, đã là người Việt Nam, không ai không biết hay không thuộc ít nhất dăm ba chuyện của Trạng Quỳnh.

Bác Ba Phi – “Trạng” nói dóc Nam Bộ, nguyên mẫu là nghệ nhân Nguyễn Long Phi (1884-1964). Bác vốn là một nông dân tại huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Bác sinh ra tại tỉnh Đồng Tháp, từ bé đã phải đi cày thuê để nuôi tám người em nhỏ. Khi 15 tuổi, mẹ qua đời, bác trở thành lao động chính trong gia đình. Tuy cuộc sống cơ cực, ban ngày phải đi khẩn hoang, cày cuốc ruộng vườn; đến đêm, bác thường tham gia tụ họp đờn ca, bà con trong xóm rất mê tiếng ca và nể trọng tính tình vui vẻ, bộc trực, khẳng khái của bác.

Bác Ba Phi thuộc lớp hậu duệ của những tiền nhân đi khai mở rừng U Minh. Cả quãng đời bác là quá trình khai phá đất rừng U Minh nguyên sinh hào phóng mà cũng khắc nghiệt.
Với tinh thần khai phá, tính lạc quan yêu đời, thế giới quan của bác Ba Phi hiện ra thật sinh động và đáng yêu. Những câu chuyện của bác mang lại cho người nghe tiếng cười sảng khoái, mượt mà âm sắc trào lộng rất giàu đặc trưng Nam Bộ, ẩn chứa tính hào hùng của lớp người đi mở đất, lòng yêu thương thiên nhiên và con người.

Trọn bộ NHỮNG ÔNG TRẠNG LỪNG DANH gồm 5 cuốn: Trạng Lợn, Trạng Quỳnh, Ba Phi, Xiển Bột, Ba Giai – Tú Xuất, sách in màu khổ lớn, minh họa rất có phong cách, chắc chắn là món quà sách thiết thực, có giá trị đối với bạn đọc.

Thông tin:

Bác Ba Phi
– Tác giả: Nhiều tác giả
– NXB: Kim Đồng
– Khuôn khổ: 18×25
– Số trang: 104
– Giá: 68.000đ

Trạng Quỳnh
– Tác giả: Nhiều tác giả
– NXB: Kim Đồng
– Số trang: 96
– Giá: 66.000đ

Ba Giai – Tú Xuất
– Tác giả: Nhiều tác giả
– NXB: Kim Đồng
– Khuôn khổ: 18×25
– Số trang: 72
– Giá: 50.000đ

Xiển Bột
– Tác giả: Nhiều tác giả
– NXB: Kim Đồng
– Khuôn khổ: 18×25
– Số trang: 68
– Giá: 48.000đ

Trạng Lợn
– Tác giả: Nhiều tác giả
– NXB: Kim Đồng
– Khuôn khổ: 18×25
– Số trang: 68
– Giá: 48.000đ

Hãy gọi 04.3350.6002 hoặc chat với yahoo sach_thieu_nhi để đặt mua cuốn sách này.

You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply

bcdOnline.net - Wordpress - Joomla