Thói quen mạnh mẽ nhất để nuôi dạy con thông mình tử tế

0

Khi nói đến việc nuôi dạy những đứa trẻ thông minh tốt bụng, bạn cần xây dựng thói quen mạnh mẽ nhưng đơn giản này. Nó hoàn toàn miễn phí, chỉ mất 10 hoặc 15 phút mỗi ngày và bất cứ ai cũng có thể làm được.

Là cha mẹ, chúng ta luôn mơ những giấc mơ lớn với con cái mình.

Chúng ta muốn con thông minh để chúng có thể theo đuổi những gì mình muốn và có cơ hội  để đạt được nó.

Chúng ta muốn trẻ lớn lên trở thành những con người tốt bụng, chu đáo của cộng đồng.

Vậy thì làm thế nào chúng ta có thể nuôi dạy những đứa trẻ thông minh và tốt bụng như chúng ta muốn?

Có một thói quen quan trọng sẽ giúp chúng ta nuôi dạy những đứa trẻ thông minh, tốt bụng.

Đó là một loại thói quen ưu tú khởi đầu phản ứng dây chuyền , ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn cùng một lúc.

Nói cách khác, bạn có thể tập trung vào chỉ một thói quen chính này và bạn sẽ trải nghiệm một số tác động tích cực.

Ví dụ:

Thói quen cốt lõi giải thích tại sao Michael Phelps trở thành nhà vô địch Olympic và tại sao một số sinh viên đại học vượt trội so với các đồng nghiệp của họ. Chúng mô tả lý do tại sao một số người, sau nhiều năm cố gắng, đột nhiên giảm nhiều cân trong khi làm việc hiệu quả hơn và vẫn về nhà kịp bữa tối với những đứa trẻ của họ.

Để có được những đứa trẻ thông minh, tốt bụng, tất cả bạn phải làm là: Đọc cho con của bạn ngay cả khi chúng đã biết  đọc.

thoi-quen-doc-sach-to-cho-tre-stn

Bởi vì nghiên cứu cho thấy đọc to là thói quen quan trọng – mạnh mẽ, sẽ nuôi dạy những đứa trẻ thông minh, tốt bụng.

Vấn đề ở đây là:

Thời gian của chúng ta có vẻ luôn thiếu

Chúng ta có đồ giặt cần gấp, hòa giải xung đột giữa các anh chị em, và chuẩn bị bữa tối.

Con cái cần giúp đỡ bài tập về nhà, lịch hẹn với bác sĩ, đi ngân hàng và may lại cái quần tốt nhất của mình vừa bung chỉ.

Và còn nhiều, nhiều thứ khác nữa.

Đó là những lý do tại sao chúng ta thường ưu tiên việc đọc to cho con nghe thấp hơn.

Trong một cuộc khảo sát năm 2018 của các gia đình Mỹ , chỉ 30 phần trăm cha mẹ báo cáo đọc to cho con  của họ ít nhất 15 phút mỗi ngày.

Tại sao lại đọc ít như vậy

Tôi tự hỏi: Khi nói đến việc nuôi dạy những đứa trẻ thông minh, liệu việc đọc to có thực sự được tán dương quá không vậy?

Việc đọc to có thực sự giúp nuôi dạy những đứa trẻ thông minh, tử tế?

Đây là những gì xảy ra khi bạn đọc to cho con bạn nghe mỗi ngày:

Con bạn sẽ nghe được nhiều từ hơn.  “Đây là kỹ năng trước mẫu giáo quan trọng nhất trên tất cả các kỹ năng khác, bởi vì nó là yếu tố dự báo chính cho sự thành công hay thất bại ở trường, là từ vựng của trẻ khi vào trường.”

Vâng, đứa trẻ đến trường để học từ mới, nhưng những từ mà nó đã biết sẽ quyết định việc hiểu được bao nhiêu nội dung giáo viên truyền đạt.

Và vì hầu hết các hướng dẫn trong bốn năm đầu tiên ở trường là bằng miệng, nên đứa trẻ có vốn từ vựng nhiều nhất sẽ hiểu nhiều nhất, trong khi đứa trẻ có vốn từ vựng ít sẽ nắm bắt ít nhất.

doc-to-giup-tre-xay-dung-von-tu-stn
đọc to giúp trẻ xây dựng vốn từ phát triển trí thông mình

Bạn phát triển trí não của con bạn, theo nghĩa đen. Bạn càng đọc cho con nghe, các nơ-ron trong não sẽ càng phát triển và kết nối với nhau .

Bạn đưa con mình vào con đường trở thành một độc giả suốt đời. Đọc sách là điều cần thiết cho quá trình học tập, và những đứa trẻ phải đánh vật với việc đọc có xu hướng khó khăn khi học tập ở trường.

Nhưng bạn có quyền năng trao cho con bạn chìa khóa để thành công trong học tập và cuộc sống bởi vì: “Một hoạt động quan trọng nhất cho việc xây dựng  kiến thức cần thiết cho sự thành công cuối cùng trong việc đọc là đọc to cho trẻ nghe”.

Hành vi của con bạn sẽ được cải thiện. Khi bạn đọc to, bạn sẽ tăng khả năng chú ý và tập trung của con bạn – những kỹ năng chắc chắn giúp ích cho con bạn ở trường.

Ngoài ra, đọc to cho trẻ thậm chí có thể làm giảm xu hướng hung hăng ở trẻ.

Bạn xây dựng quan hệ sâu sắc hơn với con của bạn. Trẻ em thích khi bạn đọc to cho chúng nghe vì sự gần gũi về thể xác và sự gắn kết tình cảm mà nó mang lại: Nhiều đứa trẻ hết lần này đến lần khác đều nói rằng thời gian đặc biệt nhất mà chúng nhớ lại với cha mẹ là lúc đọc cùng nhau.

Trong cuộc sống hiện đại bận rộn này liệu chúng ta có thường xuyên dừng mọi việc đang làm, đặt điện thoại xuống và chỉ tận hưởng thời gian với con cái không?

Một kết nối mạnh mẽ với con của bạn dẫn đến sự hợp tác tốt hơn từ chúng, và đó là điều mà hầu hết mọi phụ huynh đều có thể sử dụng nhiều hơn.

Bạn tăng khả năng thấu cảm của con bạn. Khi bạn đọc tiểu thuyết cho con bạn, bộ não của bé theo nghĩa đen là sống gián tiếp thông qua các nhân vật ở cấp độ thần kinh học .

Nói cách khác, bạn cho con bạn tiếp xúc với nhiều loại người khác nhau và cho con khả năng đặt mình vào vị trí của nhân vật trong khi bạn đọc.

Phát triển khả năng thấu cảm của con bạn sẽ dạy bé trở thành một người bạn đồng cảm, một đối tác có thể đặt mình vào vị trí, hoàn cảnh của người khác và một người từ bi sẵn sàng giúp đỡ người khác khi cần.

Thói quen  đọc to cho con bạn khởi động một phản ứng dây chuyền cho tất cả những kết quả tích cực này, và hơn thế nữa .

Nếu bạn đang tìm kiếm  quyết nuôi dạy những đứa trẻ thông minh, hãy đọc to cho chúng nghe.

Vậy tại sao bạn không làm được điều đó dù chỉ một nửa thời gian?

Đây là 8 lý do tại sao chúng ta không đọc to – và cách khắc phục

Biết rằng đọc to cho trẻ em là quan trọng  đấy nhưng thực sự làm việc đó mỗi ngày là hai điều tách biệt.

Rất nhiều lý do được đưa ra, tuy nhiên lý do nào cũng có giải pháp.

Tất cả những gì chúng ta cần là điều chỉnh một chút để biến việc đọc thành thói quen hàng ngày và tạo cho con cái của chúng ta một cuộc sống hạnh phúc, trọn vẹn.

1. Tôi  bận.

Vào những ngày rảnh rỗi, việc đọc to cùng con không phải là vấn đề.

Nhưng vào những ngày bận rộn,   thời gian đọc cùng con có thể bị cắt xén.

Cách khắc phục: Hãy khiến cho việc đọc to cùng con thành thói quen hàng ngày.

 Hãy nghĩ về một thói quen hàng ngày khác mà bạn không bao giờ bỏ qua, và kết hợp nó với việc đọc to.

Ví dụ: bạn sẽ không bỏ qua việc đánh răng cho con bạn vào ban đêm, vì vậy hãy đưa ra một quy tắc là bạn sẽ không đánh răng cho đến khi bạn đọc to cho con nghe.

Hoặc, bạn có thể đọc to cho trẻ khi chúng đi tắm hoặc nếu chúng ăn chậm, trong khi chúng ăn xong bữa tối.

 Cung cấp cho mình một gợi ý trực quan. Các tín hiệu dễ thấy là cách hay  để nhắc nhở bản thân nếu bạn có khả năng quên.

Ví dụ: sau khi đọc to vào giờ đi ngủ, bạn có thể đặt cuốn sách trở lại đầu giường như một lời nhắc nhở để đọc vào đêm hôm sau. Hoặc bạn có thể lấy một chiếc giỏ bỏ vào những cuốn sách tranh hay nhất và để giỏ trên kệ bếp hoặc ở một nơi dễ thấy trong phòng khách của bạn.

 • Theo dõi nó. Lấy một tờ lịch hoặc giấy có in ngày tháng dán trên tủ lạnh hoặc sử dụng bút  để viết lên gương phòng tắm để theo dõi mục tiêu của bạn.

Bạn có thể đánh một dấu kiểm màu xanh lá cây cho mỗi ngày bạn đọc to và dấu X màu đỏ cho bất kỳ ngày nào bạn bỏ lỡ.

Mục tiêu của bạn là giữ cho một chuỗi các dấu kiểm càng dài càng càng tốt!

2. Con tôi có thể tự đọc.

Khi con lớn và tự đọc được, chúng ta có xu hướng ngừng đọc to cùng trẻ.

Nhưng vấn đề với việc dừng lại ở thời điểm này là chúng ta không giúp trẻ đạt đến cấp độ đọc tiếp theo.

Kỹ năng đọc và nghe bắt đầu hội tụ ở lớp tám. Trước thời điểm đó, trẻ em thường nghe ở cấp độ cao hơn so với tự đọc. Do đó, trẻ em có thể nghe và hiểu những câu chuyện phức tạp và thú vị hơn những gì chúng có thể tự đọc. Ngoài mối quan hệ tình cảm được thiết lập giữa cha mẹ và trẻ em (hoặc giáo viên và lớp học), bạn đang cung cấp những từ vựng cao hơn  qua tai; cuối cùng chúng sẽ đến não và ghi vào trong mắt của trẻ.

Nói cách khác, một học sinh lớp bốn có thể nghe và  hiểu rõ một câu chuyện của  lớp bảy trước khi bé có thể tự đọc nó, và đó là cách để bạn xây dựng vốn từ vựng cho trẻ đủ để trẻ có thể đọc một cuốn sách cấp cao hơn một ngày nào đó.

Cách khắc phục:

Nếu bạn đọc sách cho những đứa trẻ nhỏ hơn, đứa lớn cũng sẽ đến ngồi gần để lắng nghe. Luôn nhớ rằng những đứa trẻ lớn hơn vẫn thích nghe  đọc , mặc dù chúng có thể không thừa nhận nó!

Nhưng nếu bạn đã  thôi đọc to cho con lớn của mình và chúng đã quen với việc tự đọc, có vẻ thừa khi bắt đầu lại từ đầu với việc đọc to.

Dưới đây là một vài ý tưởng để giảm bớt trở lại:

 • Yêu cầu trẻ nói với bạn về những gì trẻ đang đọc. Nói rồi, Ồ, nghe có vẻ hay đấy! Con có phiền nếu cha/mẹ đọc to một chút  để cả hai chúng ta có thể thưởng thức nó cùng một lúc không?
 • Mời trẻ giúp bạn chọn ra một cuốn sách để đọc lớn cho gia đình, sau đó bạn có thể thay phiên nhau đọc to vào mỗi tối.
 • Nếu bạn  bắt gặp một bài viết thú vị ở tạp chí hay báo nào đó, hãy nói với con của bạn,  Ba/mẹ có thể đọc nó cho con không? Ba/mẹ nghĩ rằng con sẽ thích nó.
 • Nghe audiobook trong khi bạn  cùng trẻ trên đường đi làm / từ trường về hoặc trong khi bạn làm việc vặt với nhau, như gấp quần áo hoặc dỡ máy rửa chén.
 • Tìm một cái gì đó hài hước như một bài thơ hoặc một câu chuyện ngắn và gợi ý đọc to cho trẻ nghe. Trẻ em thích vui, dù chúng bao nhiêu tuổi!
 • Nếu con bạn được chỉ định một cuốn sách để đọc ở trường, hãy hỏi xem bạn có thể đọc to cho chúng nghe không.

3. Tôi không thích đọc to.

Điều này có thể xảy ra vì 2 lý do: bạn không thích cuốn sách hoặc bạn không thích trải nghiệm đọc to.

Nếu bạn không thích sách thì chỉ việc tìm quyển khác thú vị hơn

Nhưng đối với vấn đề thứ hai, có thể phức tạp hơn một chút .

Bạn cần phải nhận thức rằng  đọc to không phải là về khả năng bạn làm được hay không, thích hay không thích mà đó là vấn đề kết nối với con của bạn.

Vì sự gần gũi về thể xác và liên kết cảm xúc có liên quan, đọc to là điều mà trẻ em thường gọi là hoạt động yêu thích mà chúng muốn làm với cha mẹ .

Cách khắc phục:

Nếu không thích đọc sách, có lẽ thơ sẽ rất vui.

Nếu thơ không thích, hãy thử phi hư cấu.

Nếu sách phi hư cấu vẫn không,  hãy thử đọc to các vở kịch và thực hiện các giọng nói khác nhau cho các nhân vật khác nhau.

Chỉ cần tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn tìm thấy một cái gì đó làm bạn thấy thoải mái.

Hãy luôn nhận thức rằng đọc to là để kết nối cùng con.

4. Con tôi không chịu ngồi yên.

Nếu mỗi lần bạn thử đọc to, con không hứng thú và chạy đi làm việc khác, bạn mau chóng nghĩ rằng con bạn không thích.

Tuy nhiên,  với những đứa trẻ năng động, lắng nghe là một kỹ năng cần huấn luyện. và với thói quen đọc to hàng ngày, trẻ sẽ học cách lắng nghe.

Hãy nhớ rằng khi bạn đọc to, bạn sẽ tăng khả năng chú ý và tập trung của con bạn – những kỹ năng sẽ giúp con bạn ở trường và trong cuộc sống ngoài trường học.

Cách khắc phục:

Lôi kéo  trẻ  dễ dàng tham gia vào hoạt động đọc to với những cuốn sách được thiết kế chỉ dành cho trẻ em năng động.

 • Đọc vào giờ đi ngủ khi trẻ bắt đầu bình tĩnh để ngủ và đã nằm trên giường.
 • Đọc to khi con bạn đang ở trong một việc cố định vị trí, như khi con bạn đang ăn một bữa ăn hoặc đang ở trong bồn tắm. Thậm chí đọc cho con khi chúng đang chơi LEGO.
 • Đưa con bạn đến công viên, ngồi lên xích đu, sau đó đọc trong khi bạn đẩy chúng.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng con bạn đang lắng nghe  những cuốn sách bạn đang đọc.

Nếu chúng thực sự thích khủng long mà bạn đang đọc về xe tải, đó có thể là gốc rễ của vấn đề.

5. Tôi mệt.

Hầu hết chúng ta đều dành thời gian đọc lớn vào giờ đi ngủ, nhưng nếu vào giờ chuẩn bị đi ngủ bạn đã quá mệt mỏi thì sao?

Cách khắc phục:

Hãy thử dời thời gian đọc to của bạn vào trong ngày. Bạn có thể đọc trong khi con bạn ăn sáng hoặc bữa ăn nhẹ buổi chiều, hoặc trong khi tắm.

Hãy đảm bảo bạn cũng đang đọc to một cuốn sách mà bạn cũng thích, nếu bạn không thích thì việc đọc càng tăng thêm mệt mỏi vì chán.

Nếu bạn luôn đọc những quyển giống nhau mỗi tối, hãy thử rẽ vào một chương của cuốn sách mà bạn thích khi còn bé hoặc một quyển sách mới phát hành mà bạn đã được nghe.

Hoặc nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đu đưa trên võng với con bạn, hãy thử đọc to từ bất cứ cuốn sách nào nào bạn đang đọc. Rõ ràng là bạn cần phải bỏ qua bất kỳ đoạn nào không phù hợp với trẻ em.

6. Con tôi đủ mọi lứa tuổi.

Bạn có thể rơi vào trường hợp đọc một cuốn sách ảnh cho ba đứa nhỏ, nhưng  bỏ qua đứa  lớn nhất. Hoặc có thể đọc một chương cuốn sách cho hai đứa  lớn, nhưng lại bỏ rơi hai đứa nhỏ.

Cách khắc phục:

Bạn cần hiểu rằng nhiều trường hợp trẻ lớn tuổi vẫn thích nghe một cuốn sách tranh hay và ngay cả tuổi thanh thiếu niên vẫn thích nghe đọc to sách.

Nhưng nếu con lớn của bạn không hứng thú, hãy thử đọc to các bài báo hay tạp chí thú vị cho trẻ khi trẻ đang ăn hoặc làm việc vặt.

Bạn có thể nói:  “Này này con nghe này, Ba/mẹ nghĩ con có thể thích cái này, và sau đó bắt đầu đọc.”

Hoặc, bạn có thể đọc to cho những đứa trẻ lớn hơn khi những đứa nhỏ đang ngủ trên giường vào ban đêm hoặc trong khi chúng đang ngủ trưa.

7. Con tôi làm gián đoạn trên mỗi trang.

Không ai thích bị gián đoạn – đặc biệt là khi bạn đang cố gắng làm điều gì đó cho con bạn và nhóc ấy làm phiền bạn.

Nhưng hóa ra, những đứa trẻ đặt câu hỏi trong một cuốn sách là một phần thiết yếu của quá trình học tập:

Ai trong chúng ta đã xem một bộ phim nhiều  hơn.một lần hoàn toàn nhận ra trong lần xem đầu tiên đã bỏ qua rất nhiều sự tinh tế. Điều này thậm chí còn nhiều hơn với trường hợp của trẻ em và sách. Bởi vì chúng đang học một ngôn ngữ phức tạp với tốc độ nói của người lớn, nên thường có những hiểu lầm.

 

Cách khắc phục: Nếu câu hỏi của con bạn là về chính câu chuyện, hãy tiếp tục và trả lời ngay vì khả năng là con bạn không hoàn toàn hiểu những gì đang xảy ra và đó là lý do tại sao bé hỏi.

Nếu câu hỏi là có liên quan hoặc hoàn toàn không liên quan, hãy thử nói một câu như thế này:

“Câu hỏi hay!  Ở cuối câu chuyện, chúng ta sẽ nói về điều đó.”

8. Đọc cùng một câu chuyện nhiều lần thật nhàm chán.

Vâng, đúng vậy. Nó thực sự, thực sự là vậy đấy

Thật không may cho chúng ta là cha mẹ, việc đọc đi đọc lại một cuốn sách là chính xác những gì con bạn cần để học.

Cuối cùng, trẻ nghe thấy những từ tương tự lặp đi lặp lại, điều này giúp xây dựng từ vựng trong não của trẻ.

Ngoài ra, việc đọc lặp đi lặp lại giúp loại bỏ những hiểu lầm chắc chắn sẽ xảy ra khi bạn đọc cho trẻ.

Cách khắc phục: Dưới đây là một vài ý tưởng bạn có thể thử:

 • Nếu có một cuốn sách bạn thực sự ghét, hãy bỏ hoặc dấu  nó đi.  Thà dành 15 phút để đọc thứ gì đó bạn thích còn hơn là không đọc bởi vì bạn ghét quyển sách nào đó.
 •  Nếu có một cuốn sách bạn thực sự nghĩ là ổn nhưng bạn không muốn đọc nó 72 lần một ngày, hãy thử đưa ra một quy tắc,

Ví dụ, khi tôi đọc cùng một cuốn sách hai lần trong một ngày, con tôi biết rằng cuốn sách được hoàn thành trong ngày. Không có gì xấu hổ khi thiết lập ranh giới để trải nghiệm đọc to có thể thú vị cho mọi người .

Hãy cố gắng giữ mọi thứ mới mẻ với mỗi lần đọc to lại một cuốn sách.

Một lần, bạn có thể đọc nó với giọng miền Nam. Một lần khác, bạn có thể đọc nó trong khi diễu hành tại chỗ. (Làm cho con bạn cũng làm điều này!) Hoặc một lần khác, bạn có thể nằm ngửa ra khỏi chiếc ghế dài để đọc nó. Khi sự tỉnh táo của bạn bị đe dọa, hãy thoải mái sáng tạo.

 • Ghé thăm thư viện thường xuyên để có được những cuốn sách mới. Khi bạn có một lượng sách mới ổn định để lựa chọn, con bạn sẽ ít tập trung vào việc đọc lại những cuốn sách đó nhiều lần.

 

Trên đây là tầm quan trọng của kĩ năng đọc to, một kĩ năng quyết định đến sự phát triển thông minh và tử tế của trẻ.

Cùng với đó là những lý do tại sao chúng ta đưa ra để bào chữa cho việc ít đọc to cùng còn, hãy áp dụng các giải pháp để nuôi dưỡng trẻ trở thành người thông minh, tử tế bạn nhé.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.